Nghệ xanh hay còn gọi là nghệ đen, nghệ tím, trong Đông y gọi
là: Nga truật và tên khoa học là Curcuma zedoaria. Hình dạng thì cũng giống như
nghệ vàng nhưng chỉ khác duy nhất ở phần lá, nghệ xanh gân lá có màu tím đậm,
còn nghệ vàng thì có màu xanh. Để làm thuốc người ta thường chế biến chúng
thành dạng tinh bột để thuận tiện cho việc sử dụng.
Tinh bột nghệ xanh là tinh chất được tinh chế từ củ nghệ đen
và chứa hoạt chất kháng viêm rất tốt là curcumin. Để làm được tinh bột nghệ
xanh người ta phải trải qua nhiều quá trình từ gieo trồng rồi thu hoạch, sau đó
đem rửa sạch bỏ vỏ, loại bỏ những tạp chất không cần thiết trong củ như: xơ, chất
bã và nhựa.
Xem thêm: https://www.diigo.com/profile/tienich
Xem thêm: https://www.diigo.com/profile/tienich
Sau đó đem nghiền vào hoà tan với nước sạch đợi phần bột lắng xuống
và mang đi phơi (tránh phơi dưới ánh nắng mặt trời) như vậy là thu được tinh bột
nghệ xanh.
Tuy giống nhau nhưng tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ
xanh cũng có những công dụng riêng và cách sử dụng cũng khác nhau.
V. Những lưu ý khi sử
dụng tinh bột nghệ xanh
Tinh bột nghệ xanh có tính phá huyết rất mạnh nên những người
đang gặp phải các vấn đề sau không nên sử dụng hoặc phải tham khảo ý kiến bác
sĩ trước khi sử dụng:
- · Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày
- · Phụ nữ mang thai và đang bị rong kinh
- · Người bị dị ứng với các thành phần có trong nghệ xanh
Hy vọng qua bài viết của tinh bột nghệ Tenamin sẽ giúp bạn
hiểu rõ hơn về tinh bột nghệ xanh cũng như những công dụng mà chúng mang lại và
những lưu ý khi sử dụng. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!
Nguồn: https://tenamin.vn/tinh-bot-nghe-xanh-la-gi-cong-dung-cua-tinh-bot-nghe-xanh
Bài viết liên quan:
https://tenamin.vn/co-bau-uong-tinh-bot-nghe-duoc-khong
https://tenamin.vn/tinh-bot-nghe-nen-uong-khi-nao-la-tot-nhat
https://tenamin.vn/lam-tinh-bot-nghe-nhu-the-nao-tinh-bot-nghe-co-cong-dung-gi
0 Nhận xét