Khi sử dụng máy Perfect PF-MC108 cho việc lên men tỏi đen, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Bạn cần chuẩn bị tỏi tươi khoảng 1kg. Nên chọn loại tỏi to, không bị mốc, tỏi còn nguyên vỏ.

Bước 2: Cho vỉ inox vào lòng nồi, xếp các củ tỏi đều lên vỉ inox, sau đó đậy nắp kín. Trước đó có thể ngâm tỏi với bia hoặc không ngâm tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 3: Cắm nguồn điện và nhấn nút MENU, đèn LED ở dưới các chức năng sẽ sáng. Vào lúc này, bạn nhấn chọn tới chức năng Black Garlic. Đây chính là chức năng đầu tiên trên màn hình hiển thị nên sẽ không quá khó tìm kiếm.

Bước 4: Bấm nút Start để tiến hành quá trình ủ tỏi. Quá trình này sẽ kéo dài từ 12 đến 15 ngày. Sau khi ấn nút Start, đồng hồ điện tử sẽ thể hiện thời gian là 288 giờ. Trong quá trình làm, thời gian sẽ được đếm ngược cho đến khi kết thúc quy trình làm tỏi đen.





Tuy nhiên, trong quá trình làm cần lưu ý rằng:

Thứ nhất, tùy vào từng loại tỏi mà chúng ta lựa chọn ban đầu để lên men sẽ cho ra chất lượng thành phẩm khác nhau. Ví dụ như về nguyên liệu ban đầu, bạn sử dụng giống tỏi cô đơn - tỏi một nhánh hay tỏi nhiều nhánh, tỏi khô hoặc tươi. Và chúng có đảm bảo chất lượng ban đầu hay không? Nguyên liệu đầu vào này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thành phẩm tỏi đen ra đời mang theo những giá trị dinh dưỡng và chất lượng thế nào. Bên cạnh đó, độ đen của thành phẩm và thời gian hoàn thành cũng sẽ rất khác nhau.

Thứ hai, đến ngày thứ 10 của quy trình làm tỏi, chúng ta nên kiểm tra độ đen của tỏi. Nếu sản phẩm đã đạt độ đen và dẻo đúng chuẩn thì có thể kết thúc quy trình sớm hoặc có thể điều chỉnh kéo dài thêm từ 1 - 2 ngày.